วาด ปั้น สรรค์งานศิลป์สุดฟิน ในงาน "เด็กไทยหัวใจศิลป์ครั้งที่ 8" 4-5 พ.ย.2566 ณ Anchapanya Art &Co Living space - Fintech Marts

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, November 9, 2023

วาด ปั้น สรรค์งานศิลป์สุดฟิน ในงาน "เด็กไทยหัวใจศิลป์ครั้งที่ 8" 4-5 พ.ย.2566 ณ Anchapanya Art &Co Living spaceบริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สีและเครื่องเขียนคุณภาพที่คำนึงถึงความปลอดภัยและใส่ใจในสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นความสำคัญของเยาวชน ที่เปรียบเสมือนต้นกล้าแห่งหัวใจศิลป์ ที่พร้อมจะเติบโตเป็นเมล็ดพันธ์ศิลปะที่ดีในอนาคต หากเขาเหล่านั้นได้ปุ๋ยชั้นดี ผ่านการชมงานศิลป์ เรียนรู้งานศิลป์ และสนับสนุนงานศิลป์ อันจะทำให้ศิลปะหยั่งรากเติบกล้า และผลิบานงดงาม เพื่อจะเป็นสิ่งจรรโลงจิตใจของเยาวชนและสังคมสืบไป

จึงได้จัด โครงการ Show it Off เด็กไทยหัวใจศิลป์ ครั้งที่ 8“Sakura Young Creator Art Camp” ขึ้นโดยมีที่มาจากกระแสตอบรับอย่างดียิ่งของน้องๆ เยาวชนไทย ผู้มีหัวใจรักงานศิลปะ ในการเข้าร่วมกิจกรรมใน  “โครงการ Show it off เด็กไทยหัวใจศิลป์” กับทางซากุระตั้งแต่ครั้งที่ 1 -7 อย่างมากมาย โดยในครั้งที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมทั้งที่ กรุงเทพมหานคร และต่างจังหวัด ได้แก่ ที่ จ.นครราชสีมา จ.สุราษฎร์ธานี จ.ภูเก็ต และในครั้งล่าสุดนี้ จ.เชียงใหม่ ต่อเนื่องมาถึงครั้งที่ 7


กิจกรรมในครั้งนี้ จึงมีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา โดยจัดขึ้นในรูปแบบ Art Camp ซึ่งนำโดยคณะครูและนักเรียนร่วม 210 คน มาเรียนรู้การทำผลงานศิลปะโดยใช้อุปกรณ์ที่หลากหลาย ณ อาคารอัญชปัญญา ถ.ราชพฤกษ์ ซึ่งเยาวชนทุกคนจะมีโอกาสได้เแสดงออกโชว์ไอเดียด้วยความภาคภูมิใจในผลงานของตนเอง และสนุกกับการเรียนรู้ศิลปะอย่างจัดเต็มจุใจ เป็นระยะเวลา 2วัน ไม่ว่าจะเป็นการสเก็ตช์ภาพการวาดภาพ ระบายสี เทคนิคการใช้สี งานปั้นและเรียนรู้สีและอุปกรณ์เครื่องเขียนประเภทต่างๆที่หลากหลาย


โดยจะได้รับคำแนะนำจากศิลปินชั้นครูระดับชาติ อาทิ  ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2552 , รศ.พีระพงษ์ กุลพิศาล ประธานบริหารหลักสูตรศิลปกรรมศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาศิลปศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา, ดร. สุชาติ วงษ์ทอง ครูศิลปะและศิลปินนานาชาติ ผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญทางด้านทัศนศิลป์, รศ. นพดล เนตรดี วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์, รศ. นิโรจน์ จรุงจิตวิทวัส วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลรัตนโกสินทร์, รศ.พัลลภ วังบอน วิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลรัตนโกสินทร์, อ. สาโรจน์ อนันตอวยพร อาจารย์ประจำสาขาวิชาจิตรกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี

คุณกัญญา ปัญญาอาจ-อง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ได้กล่าวถึงโครงการในครั้งนี้ว่าเกิดจากความมุ่งมั่นและตั้งใจของ บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด ที่ต้องการสร้างสรรค์ และ พัฒนาเยาวชนไทย ให้เกิดแรงบันดาลใจและกล้าแสดงออกโดยใช้งานศิลปะเป็นสื่อในด้านความคิดและจินตนาการ โครงการนี้เป็นเวทีอิสระที่ได้จัดต่อเนื่องเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนไทยได้นำเสนอผลงานและส่งมอบความสุข ให้เป็นที่ชื่นชมต่อสาธารณชน

นับเป็นโอกาสพิเศษอีกครั้งที่ “ความภาคภูมิใจ ความสนุกสนาน และรอยยิ้ม” ของเยาวชนไทย จะผลิบานและเติบโต ด้วยจินตนาการอันสดใส ที่เยาวชนทุกคนมีโอกาสได้แสดงออกทางความคิดอย่างอิสระ  ผสานเข้ากับทักษะที่ได้รับเพิ่มขึ้นผ่านการถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์จากมุมมองของศิลปินชั้นครู เกิดเป็นพันธุ์ไม้ที่งดงามหลากสีสันที่จะเติบโตขึ้นอย่างงดงามและมั่นคง

ในนามของ บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด  ขอขอบพระคุณศิลปินทุกท่านเป็นอย่างยิ่งที่มีคุณูปการสละเวลามาถ่ายทอดความรู้ เทคนิค มุมมอง ประสบการณ์ อันทรงคุณค่าในงานศิลปะให้แก่เยาวชนทุกคน ขอบพระคุณสถาบันการศึกษาทุกสถาบัน รวมไปถึงคณาจารย์ทุกท่าน ที่เล็งเห็นความสำคัญของศิลปะ และขอขอบพระคุณทุกความร่วมมือ ที่เป็นแรงผลักดันให้ โครงการShow it Offเด็กไทยหัวใจศิลป์ เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างเยาวชน อันน่าภาคภูมิใจจากรุ่นสู่รุ่น ด้วยการมองเห็นถึงความสุขจากการได้ค่อยๆ เพาะต้นกล้าแห่งหัวใจศิลป์ ผ่านการชมงานศิลป์ เรียนรู้งานศิลป์ และสนับสนุนงานศิลป์ จะทำให้ศิลปะหยั่งรากเติบกล้า และผลิบานงดงาม เพื่อจะเป็นสิ่งจรรโลงจิตใจของเยาวชนและสังคมสืบไป”
คุณภูวเดช ปัญญาอาจอง รองกรรมการบริหาร บริษัท ซากุระโปรดัคส์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า โดยปกติทางบริษัทมีงานที่พยายามส่งเสริมเยาวชนมาอย่างต่อเนื่องทุกปี มีทั้งที่เป็นโครงการประกวดวาดภาพ โครงการศิลปะและโครงการศิลปะสำหรับผู้สูงวัยที่เพิ่มเริ่มในปีนี้ที่สามย่านมิตรทาวน์ เพื่อใช้ศิลปะมาช่วยลดเรื่องความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ ช่วยพัฒนาผู้สูงวัย เป็นโครงการที่ทำร่วมกับชุมชนผู้สูงวัย

ส่วนโครงการของเด็ก ๆ ที่เพิ่งจัดไปในปีนี้ จัดที่จ.พิจิตร เป็นการประกวดวาดภาพ โดยมีศิลปินไปร่วมงานด้วย เพื่อชี้แนะแนวทางให้กับน้อง ๆ ส่วนการจัดแคมป์วาดภาพ งานศิลปะ ก็เพื่อให้น้อง ๆ ได้สัมผัส ได้มีอารมณ์ความรู้สึกกับการได้ใช้วัสดุ สี ดินปั้นด้วยมือของตัวเอง ซึ่งแตกต่างไปจากการใช้เทคโนโลยีที่เข้ามา เช่น การวาดภาพบนไอแพด น้อง ๆจะได้สนุกหัวเราะ เล่นกัน เป็นความรู้สึกที่แตกต่างกัน อีกทั้งการใช้มือยังช่วยให้มีการพัฒนากล้ามเนื้อมือ มากกว่าการที่เขาจดจ่ออยู่กับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ไอแพด

“คาดหวังว่า การจัดกิจกรรมนี้จะได้เห็น น้องๆได้สนุกกัน อันนี้เป็นส่วนสำคัญของศิลปะเลย และเน้นมองที่การพัฒนาว่า เราต้องการส่งมอบสิ่งดีๆให้กับน้องๆเยาวชน เขาเป็นเมล็ดพันธุ์ เป็นต้นอ่อนที่รอวันเติบโต การที่รอการเติบโต ต้องรดน้ำดีๆ ถ้าเราดูแลไม่ดี มันสามารถที่จะแตกสลายได้ ในส่วนนี้คือ เราต้องการที่จะพัฒนา ให้น้องๆเยาวชนได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ หนึ่งในนี้หรืออาจจะหลายๆคน อนาคตเขาอาจจะเติบโตไปเป็นศิลปินมีชื่อเป็นที่รู้จักในระดับโลกก็ได้ เราไม่สามารถรู้ได้เลย อาจจะมีบางคนไปได้ไกลถึงขั้นแบบแวนโก๊ะ ปิกัสโซ่ ก็เป็นไปได้”
No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad